วันเสาร์ที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556


การแปลงหน่วยมาตราวัด

สำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มทำขนม เคยสังเกตหรือไม่คะว่าสูตรการทำขนมบางสูตรก็ให้มาเป็นหน่วยตวง บางสูตรก็ให้มาเป็นเป็นน้ำหนัก แล้วถ้าหากว่าเรามีเพียงเครื่องชั่งหรือมีเพียงถ้วยตวงเราจะจัดการชั่งตวงมันยังไง?
แล้วส่วนผสมก็ยังมีทั้งชนิดของแห้ง และของเหลวอีกด้วย มาตราชั่งตวงวัดนี้ ได้คัดลอกเก็บไว้ตั้งแต่เริ่มหัดทำขนมใหม่ๆ จึงหวังว่าจะเป็นประโยชน์กับผู้เริ่มต้นทำเบเกอรี่นะคะ
การชั่งตวงวัด
1 ถ้วย = 16 ช้อนโต๊ะ
1 ช้อนโต๊ะ = 3 ช้อนชา
1 ควอร์ท = 4 ถ้วย

1 ไพน์ = 2 ถ้วย
1 เดซิลิตร = 100 มิลลิลิตร
1ลิตร = 1000 มิลลิลิตร
1 ออนซ์ = 28 กรัม
8 ออนซ์ของเหลว (fluid ounce) = 1 ถ้วยตวงของเหลว (liquid cup)

การเปลี่ยนหน่วยให้เป็นน้ำหนัก

แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วย = 110 กรัม

แป้งเค้ก 1 ถ้วย = 95 กรัม
แป้งขนมปัง 1 ถ้วย = 135 กรัม
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย = 225 กรัม
น้ำตาลทรายแดง 1 ถ้วย = 200 กรัม
เนย หรือ มาการีน 1 ถ้วย = 227 กรัม
เนย หรือ มาการีน 1 ช้อนโต๊ะ = 14 กรัม
ผงโกโก้ 1 ถ้วย = 125 กรัม
ผงโกโก้ 1 ช้อนโต๊ะ = 8 กรัม
ยีสต์แห้ง 1 ช้อนชา = 4 กรัม

การเทียบอุณหภูมิระหว่าง องศาฟาเรนไฮต์ และ องศาองศาเซลเซียส ค่ะ เนื่องจากว่าเตาอบแต่ละบ้านก็อาจจะมีหน่วยที่ต่างจากสูตร ซึ่งเราสามารถใช้เทียบเคียงกันได้ดังนี้ค่ะ
 การเปลี่ยนอุณหภูมิ
200 F = 95 C
212 F = 100 C
225 F = 110 C
240 F = 115 C
250 F = 120 C
275 F = 135 C
300 F = 150 C
320 F = 160 C
325 F = 165 C
350 F = 175 C
375 F = 190 C
400 F = 205 C
425 F = 220 C
450 F = 230 C
    สูตรการคำนวณ
  จาก ฟาเรนไฮต์ เป็น เซลเซียส = (F – 32) x 5/9
  จาก เซลเซียส เป็น ฟาเรนไฮต์ = (C x 9/5) + 32




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น