อุปกรณ์เบเกอรี่เบื้องต้น


อุปกรณ์เบเกอรี่เบื้องต้น

1.  เครื่องมือประเภทที่ใช้มือ
พิมพ์ขนมอบ 
                 1) พิมพ์เค้กขนาดต่างๆ โดยรูปแบบหรือรูปทรงนั้นจะมีลักษณะที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับความต้องการโดย ทั่วไป แล้วมักจะผลิตด้วยสเตนเลสเหรืออลูมิเนียม
              2) พิมพ์กดขนาดต่างๆ ใช้สำหรับกดหรือตัดแป้งและคุกกี้ให้มีลวดลายต่างๆ
              3) หัวบีบเค้ก ใช้สำหรับแต่งหน้าเค้กให้มีลวดลายที่สวยงาม
              4) แผ่นโลหะหรือพลาสติก สำหรับตัดก้อนแป้งหรือขูดเศษแป้งที่ติดกับโต๊ะ
              5) ตะแกรงลวดหรือแร็ค ใช้สำหรับพักขนมให้เย็นสนิทหลังจากอบสุกแล้ว
              6) ไม้คลึงแป้งขนาดต่างๆ ใช้สำหรับคลึงแป้งหรือรีดให้เป็นแผ่นเรียบและบางตามขนาดที่ต้องการ
              7) เทอร์โมมิเตอร์ ใช้สำหรับวัดอุณหภูมิของส่วนผสม เช่น ช็อกโกแลต น้ำเชื่อม ฯลฯ
              แปรงสำหรับปัดแป้ง เป็นแปรงขนอ่อนใช้สำหรับปัดฝุ่นแป้งที่ไม่ต้องการออกจากก้อนแป้งหลังจากรีดเสร็จ
              9) พายไม้ขนาดต่างๆ ใช้สำหรับกวนส่วนผสมที่ข้น หรือกวนไส้ขนมบางชนิด เช่น ไส้สังขยา...
            10) พายยางหรือพายพลาสติก ใช้สำหรับ ปาดส่วนผสมให้เข้ากันดี ลักษณะของพายนั้นได้ออกแบบมาให้มีลักษณะบางและอ่อนโค้งตามภาชนะ จึงช่วยให้สะดวกยิ่งขึ้นในการผสมส่วนผสม
            11) ลูกกลิ้ง สำหรับตัดแป้งพาย
            12) สปาตูล่าร์ ใช้สำหรับในการปาดครีมบนหน้าเค้กให้เรียบ ลักษณะจะคล้ายกับใบมีดแต่ไม่มีความคมทั้งสองด้าน
            13) ตะกร้อมือหรือตะกร้อลวด มีหลายขนาดให้เลือก ใช้สำหรับตีส่วนผสมให้ขึ้นฟูหรือผสมส่วนผสมให้เข้ากัน
            14) แป้นหมุน สำหรับแต่งหน้าเค้ก มีทั้งแบบโลหะและพลาสติก
  2.  เครื่องมือประเภทเครื่องทุ่นแรง

              เครื่องมือประเภทนี้ส่วนใหญ่จะเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้า ก่อนใช้ควรศึกษาคู่มือการใช้ให้ละเอียด ทั้งในเรื่องของวิธีการใช้และวิธีการเก็บรักษา เครื่องมือชนิดนี้มีหลายประเภท เช่น...
              เครื่องผสมแนวตั้ง เครื่องผสมชนิดนี้นิยมใช้กันมากในอุตสาหกรรมทั้งขนาดย่อมและขนาดใหญ่ เพราะสามารถทำงานได้หลายอย่าง เช่น ตีไข่ ตีเนย และนวดแป้ง อีกทั้งเครื่องชนิดนี้มีจำหน่ายหลายขนาดให้เลือกได้อย่างเหมาะสม
              เครื่องผสมแบบ2แขน ตัวเครื่องประกอบด้วยแขนเหล็ก แขน มีลักษณะปลายงอนวดเข้าหากัน ตัวเครื่องจะนวดแป้งอย่างช้าๆ จนเนียน เครื่องผสมชนิดนี้จะเหมาะแก่การนวดแป้งขนมปังได้เป็นอย่างดี
              เครื่องผสมแบบแนวนอน เป็นเครื่องผสมที่ใช้ในการนวดแป้งเพื่อทำขนมปังเพียงอย่างเดียว ไม่สามารถตีไข่หรือตีเนยได้
             เครื่องรีดแป้งพายหรือเดนิช ใช้สำหรับรีดแป้งให้มีแผ่นบางๆ ได้ขนาดตามที่ต้องการ
อุปกรณ์ทั้งหมด
1. เตาอบไฟฟ้า
2. เครื่องตีไข่ 
3. พิมพ์เค้ก ปอนด์ 
4. พิมพ์เค้ก ปอนด์ 
5. ช้อนตวงถ้วยตวง 
6. ที่ร่อนแป้ง 
7. ไม้พายยาง 
8. เครื่องชั่งตวงสูตรอาหาร 
9. ตะกร้อมือ 
10. ถ้วยตวงของเหลว (ควรเป็นแก้วทนความร้อน) 
11. ตะแกรงรองเค้ก ---ราคา
12. กะละมังผสม ขนาด M 2 ใบ 
13. ถาดอบเค้ก (สำรองเปลี่ยน) ใบ 
(เตารุ่นนี้ ใช้ถาดใหญ่สุดได้ไม่เกิน 10" x 10")
14. สปาตูล่าร์
15. มีดฟันเลื่อย 
16. แปรงปัดเศษเค้ก 
17. ที่สไลด์เค้ก
18. ที่แบ่งเค้ก 10 - 12 ชิ้น 
19. แท่นหมุนสำหรับแต่งเค้ก
20. ที่แยกไข่ขาวไข่แดง 
21. เทอโมมิเตอร์ 
22. กระดาษไข
23. ที่ตักเค้ก 
24. ที่จับเวลา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น